Đang nhâm nhi ly cafe sáng thì cô bạn thân lâu năm chưa gặp gọi điện với giọng hốt hoảng “Anh ơi giúp em với, hai mẹ con đứa cháu đang đi nộp hồ sơ đại học mà nó không biết nên chọn trường nào, Ngoại thương hay Bách Khoa anh?”. Quả thật nghe xong câu hỏi mình cũng đơ vài phút vì hai cái trường này nó có gì liên quan gì tới nhau đâu! Đây cũng không phải là lần đầu tiên mình nhận được những câu hỏi như thế này!

Nhớ lại cái thời đại học của mình, trường đầu tiên mình chọn là đại học Quy Nhơn, đơn giản vì điểm đầu vào thấp và đề thi nó dễ (hồi đó trường nào ra đề trường nấy) nên hầu như phần đa thi vào là đậu!
Trường thứ hai mình thi là do bố mẹ chọn vì họ làm giáo viên nên muốn mình học sư phạm để sau này xin việc cho nó dễ :D!
Trường thứ 3 mình thi là Ngoại Thương vì theo một bài báo của bác Lân Dũng hồi đó thì nó là trường đứng đầu bảng khối ngành kinh tế! Đọc cái bài báo đã thấy oai rồi 😀

Học xong ra trường mình không theo ngoại ngữ cũng không theo sư phạm và cũng chẳng xuất nhập khẩu mà lại tự doanh và theo con đường của riêng mình! Và mình là một trong số đông những con người Việt Nam cần cù hiếu học nhưng lại học một đường làm một nẻo 🙂 Ai đó mà hỏi nếu được chọn lại thì mình có chọn mấy trường trên không? Đương nhiên là Không Bao Giờ rồi, dại gì! 😀

Thực ra chọn trường không khó, đặc biệt là bây giờ có rất nhiều trường, trường công, trường tư, trường nước ngoài, rồi cả trường chuyên nghiệp, và các trung tâm đào tạo nữa! Tuy nhiên, để không phải phí mất 4 năm trời với biết bao công sức của chính bản thân và bố mẹ thì các bạn nên có một lựa chọn sáng suốt! 4 năm không phải là nhiều nhưng cũng không phải là ít! Bạn không chỉ mất thời gian, chi phí học tập, ăn uống, thi đi thi lại, đi đút cho cô này chọt cho thầy nọ, mà bạn còn mất chi phí cơ hội cho những điều tốt đẹp khác và tuổi thanh xuân của mình nữa! Thế nên có nhiều người bỏ chạy như Bill Gates chẳng hạn 😀

Chúng ta thường lựa chọn trường đại học theo những tiêu chí mà hầu như nó chẳng có liên quan gì tới chúng ta cả!
Chúng ta chọn trường theo nhu cầu của xã hội hay phong trào nhưng chúng ta không biết rằng xã hội bây giờ thay đổi từng ngày từng giờ, chúng ta có chắc chắn sau 4 năm học xong, ngành chúng ta chọn vẫn còn hot như lúc chúng ta bắt đầu học? Có một thời mọi người đổ xô vào học công nghệ thông tin đến lúc ra trường chẳng xin vào được chỗ nào vì có quá nhiều! Một thời người ta tin vào tài chính ngân hàng xong ra trường vào dịp ngân hàng trì trệ với làn sóng sa thải nhân viên ồ ạt, các bạn tài chính ngân hàng lại đi làm giao nhận hay ngồi văn phòng!
Chúng ta  cũng thường chọn trường đại học theo mong muốn của bố mẹ, nhưng họ có học thay cho chúng ta đâu, họ cũng đâu có đi làm thay cho chúng ta sau khi chúng ta ra trường?
Chúng ta cũng chọn trường vì nó nổi tiếng hay nó hoành tráng, hay đôi lúc chỉ đơn giản nó là một lựa chọn để có chỗ mà học? Nếu bạn chọn theo cách này thì bạn sẽ phải hối tiếc không chỉ lúc học xong mà đi học cũng sẽ là một tra tấn đối với bạn rồi đấy! Chẳng ai thích làm những thứ mà họ không thích cả!

Vậy làm sao để chọn trường đại học phù hợp đây?
Điều thứ nhất là bạn cần loại bỏ suy nghĩ rằng đại học là một cái gì đó lớn lao và bắt buộc! Thực ra nó chỉ là nơi để bạn học một cái nghề nào đó! Học xong ra trường coi như nơi đó hết nhiệm vụ đối với bạn!
Trường nổi tiếng hay không không quan trọng bằng việc bạn đã học thế nào ở cái trường đó! Ra trường không ai cầm bằng đi so sánh với nhau cả, bạn cũng không thể đổi cái bằng đó để lấy tiền tiêu lúc túng thiếu được :D! Giờ ngoài bằng ra các doanh nghiệp cần một người có khả năng và kinh nghiệm để làm việc cho họ!
Bạn có thể học đại học hoặc không, đó là lựa chọn của bạn! Nhiều người không học đại học mà họ vẫn thành công và có một cuộc sống viên mãn đó thôi!
Một khi bạn loại bỏ được suy nghĩ đó ra khỏi đầu thì học trường nào là một chuyện khá nhẹ nhàng, bạn cũng sẽ không chịu áp lực của xã hội hay danh tiếng hay ý kiến của người khác!

Điều thứ hai nhưng quan trọng hơn điều thứ nhất là bạn phải biết mình là ai! Bạn cần biết rõ mình là người thế nào, tính cách, sở thích đặc trưng của mình ra sao và mình hợp với những lĩnh vực gì! Một anh chàng suốt ngày mơ mộng, đầu óc luôn luôn ở trên mặt trăng thì không thể bảo anh ta thi vào những ngành như kỹ thuật hay đòi hỏi tính kỷ luật được! Một cô nàng thích tiền thì không phải cứ vào kinh tế là có tiền, biết đâu vào đó rồi sau này ra ngồi đếm tiền cho người khác nhận thì sao :-). Vì vậy điều quan trọng bạn cần biết là mình là ai và sau này mình muốn được làm việc gì, trong môi trường ra sao, lý tưởng của mình là gì? Một khi bạn biết được con người mình và lĩnh vực đúng với con người đó thì bạn sẽ biết được trường nào mình cần đăng ký vào! Tuy nhiên biết được điều này không phải dễ, đặc biệt là ở lứa tuổi của các bạn mới học xong cấp 3!

Vậy làm sao biết được mình là ai và mình hợp với ngành gì? Bạn cần phải thực sự hiểu được mong muốn của bản thân và có thể cần đến sự tư vấn của các chuyên gia hay những người đi trước! Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian, quan trọng là bạn chọn được trường đại học yêu thích cho tương lai của mình!