Nhiều bạn trẻ rất băn khoăn và không biết muốn kinh doanh thì bắt đầu từ đâu? Họ muốn làm giàu, muốn có tiền nhưng trong đầu rất nhiều trở ngại như kinh doanh gì bây giờ? lấy vốn ở đâu? làm thế nào? làm với ai? thuế má ra sao?….Đó là điều dễ hiểu nên bạn hãy đơn giản hóa mọi thứ, đừng để những thứ đó làm bạn nản chí vì bạn đã kinh doanh đâu mà sợ quá nhiều thứ đến như vậy chứ?

Mình sẽ giúp các bạn hình dung ra một quá trình đơn giản để kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ nào đó

1. Đam mê của bạn là gì?

Đây là bước quan trọng nhất và cũng là bước mà rất nhiều bạn trẻ dừng lại ở đây mà không dám bước tiếp!
Chúng ta không thể nhìn vào một thế giới hỗn độn rất nhiều ngành nghề dịch vụ như bây giờ để mà cạnh tranh với cả thế giới được! Bạn sẽ nghĩ rằng cái đó ai cũng làm rồi thì mình làm sao mà cạnh tranh được nữa? Bạn luôn cố gắng để tìm ra một cái gì đó khác người mà kiếm được nhiều tiền lại còn dễ làm nữa! Mình nghĩ nếu có những công việc như vậy thì các giáo sư tiến sỹ đã thành tỷ phú hết rồi chứ đâu đến lượt bạn đúng không?
Vậy nên chúng ta đừng cố gắng để tìm ra một bộ máy kiếm tiền kiểu đó (cái này hay bị các công ty đa cấp dựa vào để lòe mắt bạn). Chúng ta cũng đừng cố gắng mà cạnh tranh với tất cả thế giới mà hãy cạnh tranh với một số ít người, trong một khu vực nhất định và kinh doanh thứ mà bạn thích nhất và có khả năng làm tốt nhất! Bạn cũng có thể tự hỏi nếu làm việc mình yêu thích thì có kiếm ra tiền không? Mình đố các bạn có thể tìm cho mình một sở thích mà không thể kiếm ra tiền được nhé? Điều quan trọng là bạn có biết cách làm và làm tốt được hay không mà thôi!

2. Tạo sản phẩm, dịch vụ

Sau khi đã xác định được sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn kinh doanh, bước thứ hai là tạo ra sản phẩm, dịch vụ đó! Bạn cần phải làm hết sức mình để tạo ra sản phẩm, dịch vụ mà bạn cảm thấy hoàn hảo nhất và ngay bản thân bạn cũng muốn được sử dụng chứ đừng nói đến người khác! Bạn có thể tự tay tạo ra sản phẩm, dịch vụ nếu nó không quá khó khăn. Trong một số trường hợp, làm đại lý hay chi nhánh cho một công ty nào đó lại là con đường ngắn hơn cho thành công của bạn, tùy thuộc vào đặc thù của sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn kinh doanh! Trong bước này đòi hỏi bạn một số điều kiện như vốn, nhân công, thuế, luật… nhưng bạn nên đơn giản hóa tất cả những điều này! Bạn nên biết rằng phần đa các tỷ phú đều đi lên từ con số không nên có ít làm ít có nhiều làm nhiều! Phải kiếm được 10 nghìn thì bạn mới có cơ hội kiếm lên 100 nghìn rồi đến một 100 triệu chứ! Còn các vấn đề thuế, luật… đều có các công ty khác cung cấp rồi, chỉ cần một cuộc hẹn là họ có thể lo cho bạn từ a-z với chi phí có thể nói là rất thấp! Đây là những khó khăn mà bạn biết trước là nó chỉ cần một hai hôm là xử lý xong nên hãy gạt những thứ đó ra khỏi danh sách cần suy nghĩ của bạn! Ở bước này bạn cần một số kỹ năng như lên kế hoạch kinh doanh, kỹ năng đàm phán và kỹ năng xây dựng sản phẩm, dịch vụ!

3. Quảng Cáo & Marketing

Sau khi bạn đã có trong tay sản phẩm, dịch vụ mà mình yêu thích và cảm thấy hài lòng, bước tiếp theo là cho người khác biết đến sản phẩm của bạn! Điều mình muốn nói tới là quảng cáo & marketing! Sản phẩm của bạn dù tốt đến mấy mà không ai biết đến thì cũng chẳng để làm gì! Bạn cũng đừng nghĩ rằng chỉ cần làm tốt là người khác sẽ tự động biết đến! Trong marketing, bạn cần biết rằng ai cũng có thể là khách hàng của mình, một con người có rất nhiều nhu cầu, có thể bây giờ họ chưa có nhưng tương lai họ lại có nhu cầu đó! Hoặc hiện tại họ không có nhưng bạn bè của họ lại có! Chính vì thế đừng loại trừ bất kỳ ai ra khỏi danh sách khách hàng của bạn, hãy cho họ biết bạn đang làm gì và bạn luôn ở đó khi họ cần! Để quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình thì bạn cần có một website! Đó là nơi mà bất kỳ ai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và vào bất kỳ thời điểm nào dù sáng sớm hay nửa đêm cũng có thể truy cập và biết đến dịch vụ của bạn! Bạn có thể tự thiết kế website nếu có khả năng hoặc thuê một công ty thiết kế, họ sẽ làm cho bạn một bộ mặt mà bạn yêu thích nhất! Có rất nhiều kỹ năng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bạn như website, trang Faceboook, các diễn đàn, các hội nhóm, tờ rơi, quảng cáo trên Google, báo chí, truyền hình nếu bạn có nhiều tiền, qua bạn bè, qua các đối tác có sản phẩm, dịch vụ liên quan… điều quan trọng tạo nên thành công của bước này là hãy LÀM chứ đừng chỉ dừng lại ở biết rồi để đó!

4. Phục vụ & Chăm sóc khách hàng

Giờ thì mọi thứ đã bắt đầu đi lên và bạn đã có khách hàng, vậy bước tiếp theo là phục vụ khách hàng! Bạn cần phải có được niềm tin của khách hàng và chứng tỏ với họ bạn là người làm tốt hơn hẳn so với những đối thủ cạnh tranh khác! Để làm được điều này không chỉ đòi hỏi lòng đam mê, sự nhiệt tình, mà bạn cần học một số kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng xử lý vấn đề và những kỹ năng khác tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ của bạn! Bạn phải làm tốt nhất kể cả những chi tiết nhỏ nhất để có thể giữ chân được khách hàng và được họ giới thiệu những khách hàng mới trong tương lai!

5. Luôn luôn cải tiến, nâng cấp sản phẩm, dịch vụ

Bước tiếp theo là cải tiến và nâng cấp sản phẩm, dịch vụ của bạn! Bạn phải đặt mình trong tinh thần luôn luôn thay đổi, nâng cao và cải tiến sản phẩm, dịch vụ của mình để có thể cạnh tranh với các đối thủ mới cũng như đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng! Chỉ có vậy bạn mới có thể luôn phát triển và gữ vững được vị trí của mình trên thị trường!

Mình hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hình dung ra những bước cơ bản của quá trình kinh doanh, bận cần phải luôn luôn tìm tòi, học hỏi, tham khảo ý kiến chuyên gia, và hành động nếu muốn thành công! Hãy bắt tay vào làm dù ít hay nhiều dù đúng hay sai còn hơn là cứ ngồi đó nghĩ và lo lắng!