Đây là câu hỏi mà mình đau đáu trong lòng mỗi khi được hỏi! Đôi lúc mình cũng cảm thấy người hỏi có chút gì đó lạc hướng! Người ta hỏi là “làm gì” hay là “làm sao để kiếm được nhiều tiền”?

Làm gì khác hoàn toàn với kiếm tiền đấy bạn nhé! Kiếm tiền bạn có thể bằng cách buôn lậu, buôn ma túy, cướp ngân hàng, hay làm call boy hay cave… đủ thể loại miễn là có tiền! Còn Làm gì lại là sự nghiệp cả đời của bạn! Đó là công việc của bạn, cái không chỉ mang lại cho bạn tiền mà còn làm cho bạn cảm thấy vui, thấy phấn khích và càng ngày càng làm tốt hơn! Mình nghĩ ai cũng mong muốn có được điều này 😉

Vậy mình sẽ không bàn về kiếm tiền mà mình sẽ bàn về việc “Làm gì đây?”!

Có rất nhiều cách để người ta có việc làm! Học xong ra trường cố kiếm một công việc mà ở trường người ta đã đào tạo, hoặc do duyên cớ mà vớ phải một công việc nào đó, hoặc cũng có thể được ông cha đặt cho một cái chỗ để làm! Những ai chấp nhận số phận, họ sẽ không kêu ca, không phàn nàn và chịu đựng với những gì họ đang làm, đang có! Nhưng tiếc thay số đó lại không nhiều, mà có nhiều thì cũng không hẳn là họ làm việc hiệu quả! Đa số luôn cảm thấy áp lực, công việc tẻ nhạt, nhàm chán hàng ngày, lương không đủ ăn, môi trường chẳng tốt, đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới đấu đá lẫn nhau… rồi vô vàn cái lý do khác! Ấy vậy mà có mấy ai chịu buông bỏ công việc đó và nhìn nhận lại nguồn cội là vì sao đâu! Người ta sẽ vội chạy đi tìm một công việc khác hoặc cố im lặng chịu đựng hoặc giả vờ ta đây yêu thích công việc còn hơn là ngồi lại và nhìn thấy mình đang đi sai đường ở đâu! Mình có một ông bạn lúc nào hỏi ông ấy cũng trả lời “Công việc anh tuyệt lắm!” Lần nào cũng vậy, nhưng đằng sau đó mình biết rằng cuộc sống của họ đang khó khăn đến mức nào!

Mỗi khi bắt đầu một công việc, bạn sẽ nhìn đầu tiên vào tiền lương, cái mà bạn sẽ nhận được là bao nhiêu! Nếu lương cao thì đương nhiên 90% bạn sẽ làm công việc đó! Nếu lương thấp thì một là bạn tìm công việc khác mà hai là bạn làm tạm thời để chờ đợi thời cơ! Điều thứ hai mà bạn thường cân nhắc khi chọn một công việc là môi trường ở đó thế nào! Công ty có lớn không? Có tiếng tăm không? Có cơ hội thăng tiến không? Mình chưa nói về những bạn làm tự do nhé!

Nhưng thực tế là bạn không nên bắt đầu công cuộc “làm việc gì” của mình bằng hai cách trên! Hai cách trên chỉ mang lại cho bạn tiền hoặc là một thử nghiệm nữa mà thôi! Nó không giúp cho bạn vượt qua những lúc khó khăn hay khủng hoảng trong công việc, công việc nhiều bạn cũng sẽ kêu mà không có việc bạn cũng sẽ kêu! Nếu nhỡ may mà mất việc thì bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng và mất phương hướng không biết là mình sẽ làm gì tiếp theo!

Còn giả dụ công việc suôn sẻ và bạn nhận được tiền lương cao mỗi tháng, nhưng bạn biết đấy! Tiền nào của nấy mà, thời buổi kinh tế khó khăn, chẳng ông chủ nào ngu mà mang tiền về cho bạn ngồi chơi hoặc làm mà không thu về hơn tiền lương phải trả cho bạn! Để kiếm được ví dụ là 10 triệu tiền lương thì thực tế bạn phải bỏ công sức để kiếm được 20-30 triệu cho công ty! Bạn nghĩ thế nào? Đương nhiên áp lực không nhỏ tý nào và bạn sẽ kêu ca là công ty áp doanh số, công việc quá căng thẳng… liệu có tiền rồi bạn có cảm thấy vui?

Còn những người kinh doanh tự do, tiền là thứ duy nhất mà họ cần! Họ sẽ không nhìn vào công ty này hay công ty nọ vì họ tự doanh nên họ sẽ nhìn vào ngành nghề nào, lĩnh vực nào đang kiếm ra tiền. Nếu dầu khí đang hot, họ sẽ cố kiếm được một công việc trong dầu khí hoặc liên quan, nếu điện lực đang hot, họ sẽ cố mà chen chân vào đó! Nếu may mặc đang lên, đương nhiên cố mà làm bên may mặc!

Tuy nhiên điều này cũng chẳng giúp được gì họ lâu dài vì những thứ đang hot thì rồi có lúc nó cũng sẽ hết hot. Đó là quy luật của mọi thứ rồi! Hơn nữa, để bắt đầu một công việc kinh doanh và có lợi nhuận thì đòi hỏi phải có thời gian đôi lúc là hàng năm chứ không phải là hàng tháng hàng ngày như người ta mong đợi! Mà kinh doanh ở Việt Nam thì bạn biết rồi đó, làm ngay ăn xổi, đến lúc hết vốn rồi thì lại về tay không!

Vậy để biết được làm gì thì bắt đầu thế nào đây? Lại một lần nữa, bắt đầu từ chính bản thân bạn! Chẳng ai có thể giỏi được tất cả các ngành nghề được! Tự nhiên tạo hóa cũng đã tạo ra như thế rồi! Chim thì chỉ biết bay mà không biết sống ở dưới nước, cá thì chỉ sống dưới nước mà không thể bay lượn được trên trời, con người cũng vậy, mỗi người sẽ chỉ có thể làm tốt một việc gì đó mà thôi chứ không thể làm được tất cả các việc! Tại sao khi nhắc đến Bill Gates người ta nghĩ ngay đến tỷ phú của công nghệ thông tin, nhắc đến Putin người ta biết đến chính trị, nhắc đến Hồ Chí Minh người ta biết đến người anh hùng lỗi lạc, còn nhắc đến Warren Buffet người ta lại biết đến là nhà đầu tư? Có phải trên thế giới này chỉ có họ là làm công việc đó? Có vô vàn những con người khác làm việc đó nhưng tại sao chỉ mình họ nổi lên và làm tốt đến như vậy? Đó không chỉ là trí thông minh và tài giỏi của họ mà còn có cả sự đam mê! Một người thích chụp ảnh thì họ sẽ cảm thấy vui khi được lang thang đây đó, chụp được những bức hình đẹp đến mê người, còn những người thích kinh doanh thì làm việc với tiền với vốn và lưu thông cho nó chảy từ chỗ này đến chỗ nọ là đam mê của họ rồi!

Vậy đam mê của bạn là gì? Nếu bạn có đam mê, chắc chắn bạn sẽ làm tốt công việc với đam mê đó của bạn! Bạn sẽ làm việc mà quên ăn quên ngủ, quên ngày tháng và quên cả những gì người khác đang nói về bạn, bạn cũng sẽ cố gắng tìm tòi, sáng tạo ra những sản phẩm nổi bật nhất và được yêu thích nhất! Lúc đó bạn có thấy mãn nguyện không? Đương nhiên là có rồi! Nếu ngoài đam mê ra bạn còn có khả năng kinh doanh nữa thì không chỉ niềm vui mà tiền bạc cũng sẽ đổ dồn về với bạn! Thế nên người ta thường khuyên hãy làm điều mà bạn thích nhất, tự khắc tiền nó đến, còn nếu bạn đuổi theo tiền thì đương nhiên sẽ không đến mà còn ra đi nữa! Nếu bạn chụp được những bức ảnh đẹp, nhiều người sẽ biết tới bạn, bạn sẽ có cơ hội giao lưu đây đó, mở rộng thêm khách hàng, nhiều người sẽ muốn bạn chụp cho họ cho dù họ phải bỏ ra số tiền nhiều hơn! Nếu bạn có đam mê thời trang hay may mặc, bạn có thể thỏa thích tạo ra những trang phục ấn tượng nhất, tìm kiếm những đối tác hay người mẫu đầu tư, và rồi tiền cũng sẽ đến với bạn! Nếu đam mê của bạn là giảng dạy những thế hệ sau, bạn sẽ tạo ra những bài giảng thú vị, được nhiều người biết đến, và đương nhiên ngoài giờ giảng chính thì bạn có thể mở thêm lớp giảng dạy những điều mình đam mê! Còn nếu bạn đam mê và giỏi tiếng Anh, sẽ có rất nhiều cơ hội cho bạn, bạn có thể làm những công việc liên quan nước ngoài thu về hàng ngàn đô la mỗi tháng như mình đang làm, bạn cũng có thể mở những lớp đào tạo tiếng Anh uy tín nhận những khoản tiền phí hàng tháng đều đều và không nhỏ tý nào! Còn nếu bạn đam mê nấu ăn? Hãy nấu những món ăn đặc sắc nhất, rồi nhiều đầu bếp giỏi sẽ tìm đến bạn! Còn đam mê của bạn là đi phượt? Hãy cứ đi đi, hãy trải nghiệm nhiều vào, biết nhiều vào, bạn có thể tạo ra một kênh riêng ở đó có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, địa điểm vui chơi muốn bạn quảng bá sản phẩm cho họ! Còn nếu đam mê của bạn đơn giản chỉ là…. kỹ sư xây dựng? Hãy làm bạn nổi tiếng, rất nhiều người cần đến bạn nhưng họ chưa biết bạn mà thôi! Hãy cho họ những lời khuyên, cho họ những sản phẩm mà bạn thấy thích thú nhất, lúc đó họ sẽ cần tới bạn không chỉ những thứ bạn có mà còn hơn thế nữa! Thế giới có vô vàn công việc và chẳng có lý do nào bạn không có một đam mê!

Thế đấy! Chỉ cần có đam mê + học cách kinh doanh, bạn sẽ biết mình nên làm gì!

Muốn biết được đam mê của mình là gì, bạn cần hiểu rõ về bản thân mình là ai, mình có năng khiếu gì và sẽ làm tốt nhất ở lĩnh vực nào! Còn để học cách kinh doanh thì đã có những lớp đào tạo, giảng dạy cho bạn những lĩnh vực mà bạn đam mê! Họ sẽ dạy cho bạn từng ly từng tý từ lúc bắt đầu cho tới lúc bạn làm tốt được đam mê của bạn! Bạn cũng có thể tự học hỏi hay nhờ sự tư vấn của những người đi trước hoặc những người có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh!

Điều quan trọng nhất là phải làm, một khi biết được đam mê mà bạn không dám thực hiện đam mê đó và lấy lý do này nọ thì bạn cũng chỉ dừng lại ở ước mơ mà thôi! Mình chúc bạn luôn thành công và tìm ra hướng đi tốt nhất cho bản thân mình nhé! Có đam mê, có cách kinh doanh, rồi bạn sẽ có tiền! Hãy tin vào chính bản thân mình!