Kinh doanh không phải là điều dễ dàng do đó càng tránh được càng nhiều sai lầm thì bạn càng có nhiều cơ hội dẫn đến thành công hơn! Sau đây là những sai lầm phổ biến khi mới bắt đầu kinh doanh mà các bạn trẻ thường hay gặp phải :

Sai lầm trong lĩnh vực kinh doanh

Tôi tin rằng có vô số công việc có thể kiếm ra tiền, có vô số bạn bè của bạn đang kiếm ra tiền từ những lĩnh vực khác nhau, và bạn tin rằng mình cũng có khả năng kiếm được tiền như họ! Cả bạn và tôi tin điều đó! Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả giá về sau khi bạn nhận ra rằng đó không phải là lĩnh vực kinh doanh của mình! Nếu công việc tồi tệ đi, bạn sẽ mất thời gian bắt đầu lại từ đầu với công việc khác! Còn nếu bạn thành công và kiếm được nhiều tiền từ cái “lĩnh vực sai lầm đó”, lúc đó bạn đã đạt được mục đích là có tiền rồi, bạn sẽ không còn động lực để làm công việc đó nữa, thay vào đó sẽ là áp lực như công việc quá tải và những hệ lụy khác từ việc phát triển mong muốn mà không mong đợi đó :-). Nếu bạn chọn đúng lĩnh vực phù hợp với đam mê và khả năng của mình, bạn sẽ cố gắng vượt qua khi gặp khó khăn, sẽ phát triển lên tầm cao mới khi nó thành công và bạn sẽ luôn tìm thấy sự đam mê cũng như niềm vui trong công việc đó! Nên đừng bao giờ làm việc vì tiền bạn nhé!

Ảo tưởng sức mạnh

Đây là sai lầm phổ biến nhất của những bạn trẻ mới bắt đầu kinh doanh! Bạn sẽ hình dung ra một viễn cảnh mà ở đó công ty bạn là số một, đi đâu mọi người cũng biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn! Dịch vụ của bạn vừa rẻ nhất nhưng lại vừa tốt nhất! Bạn sẽ lên một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, ở đó có đầy đủ các bộ phận từ marketing, quan hệ đối tác cho đến phát triển sản phẩm và chăm sóc khách hàng như bạn từng được học! Bạn sẽ có rất nhiều nhân viên và ngày càng tuyển nhiều nhân viên hơn nữa!…. Ok, không ai đánh thuế giấc mơ của bạn nhưng tôi tin rằng bạn sẽ tỉnh ngủ lâu nhất cũng chỉ sau 6 tháng kinh doanh mà thôi 🙂

Không nghiên cứu thị trường

Các bạn thường nghĩ là làm ngay và cho rằng thị trường đang không có hoặc có ít sản phẩm hay dịch vụ mà bạn dự định làm, bạn cũng có thể cho rằng họ đang làm không tốt và tự tin rằng mình có thể làm tốt hơn! Tuy nhiên thị trường không thiếu những con người như bạn cũng như những sản phẩm như bạn! Họ cũng không hẳn là những người kém cỏi mà nhiều người còn giỏi hơn bạn! Nghiên cứu thị trường không chỉ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về chỗ đứng của sản phẩm dịch vụ của mình mà còn giúp bạn biết được đối thủ đang có gì, làm gì, và thiếu gì! Hãy hỏi chuyên gia Google về khoản này nhé! 😉

Không có kế toán

Đây cũng là một sai lầm khá phổ biến của nhiều bạn trẻ khi mới bắt đầu kinh doanh! Các bạn thường bắt đầu với số vốn rất nhỏ và cố gắng tiết kiệm tối đa chi phí, các bạn sẽ nghĩ rằng làm gì đã có tiền mà cần đến kế toán chứ? Tại sao phải bỏ ra tầm ấy tiền trong lúc bạn có thể làm được? Tuy nhiên, đã nói đến kinh doanh là phát sinh tiền. Không chỉ tiền bạn thu về mà còn cả tiền bạn chi ra! Nếu bạn không có người có chuyên môn để quản lý dòng tiền ra vào cũng như dự đoán tương lai cho dòng tiền đó thì bạn sẽ phải khốn đốn với rất nhiều vấn đề sau này đấy!

Tự hào chi tiêu, làm liều không tiết kiệm

Nếu công việc kinh doanh suôn sẽ, bạn có nhiều tiền hơn mong đợi, bạn sẽ tự thưởng cho mình bằng những chuyến du lịch xa, sử dụng những dịch vụ sang trọng, mua sắm những thứ có thể là cần thiết mà cũng có thể là tùy hứng! Rồi sẽ đến một ngày bạn nhận ra rằng số tiền bạn chi đã vượt quá khả năng trả của bạn, lúc đó bạn mới biết được giá trị của tiết kiệm và học cách chi tiêu làm sao cho hợp lý! Phải luôn luôn biết đầu tư những thứ cần thiết, tiết kiệm tối đa và luôn có sẵn một khoản phòng thân bạn nhé!

Không biết điểm dừng

Nếu đã đến lúc bạn cảm thấy lĩnh vực kinh doanh mà mình đang làm không phù hợp với bản thân thì hãy biết dừng lại và xử lý ngay từ thời điểm đó! Một khi đã sai lầm mà bạn càng cố thì sai lầm lại càng nhiều hơn và trầm trọng hơn! Biết điểm dừng là một cơ hội cho bạn để thoát khỏi những sai lầm và bắt đầu một trang sử mới trong cuộc đời của bạn! Hãy chia sẽ những khó khăn của bạn với những người mà bạn tin tưởng hoặc chuyên gia để họ có thể cho bạn những lời khuyên khách quan về vấn đề bạn đang gặp phải!

Ngoài những sai lầm thường gặp trên thì còn có vô số những sai lầm khác tùy thuộc vào việc bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì! Ông cha ta thường nói đâm lao thì phải theo lao nhưng đừng bao giờ làm thế nếu biết bạn đang làm sai nhé! Không là lao xuống gặp ông cha ta luôn đó 😉 Chúc các bạn trở thành những nhà kinh doanh thông thái!